Phải Làm Gì Khi Mái Tôn Bị Rỉ Sét

Dù làm bằng các nguyên liệu cao cấp hay chắc chắn đến đâu thì một điều hiển nhiên là sau thời gian dài sử dụng, mái tôn bị rỉ sét là không thể tránh khỏi.

 

Nguyên nhân mái tôn bị rỉ sét


 

Tôn được làm chủ yếu bằng thép cán mỏng, hay nói chính xác là sắt mạ kẽm, do đó nên việc bị oxy hoá bởi không khí ẩm và nước mưa là chuyện sớm muộn. Một số dòng tôn cao cấp sẽ có lớp hợp kim nhôm kẽm giúp kéo dài thời gian sử dụng, giảm tốc độ oxy hoá. Cụ thể là lớp kẽm sẽ tác dụng với không khí và tạo thành mảng bảo vệ, sau khi tác dụng hết lớp kẽm thì đến nhôm, mà nhôm tác dụng oxy rất chậm nên thời gian mái tôn bị rỉ sét là cực kỳ lâu.

 

mái tôn bị rỉ sét
mái tôn bị rỉ sét

 

Tuy nhiên, cho dù bạn có dùng loại tôn nào đi chăng nữa thì việc mái tôn bị rỉ sét chỉ là sớm hay muộn, vậy nên việc tăng cường biện pháp phòng tránh cũng như kiểm tra bảo dưỡng mỗi năm là điều không thể bỏ qua.

 

Cách phòng tránh và xử lý khi mái tôn bị rỉ sét


 

Một trong những biểu hiện rõ rệt nhất cho việc mái tôn bị rỉ sét là nhà bạn bị dột, hay còn gọi là mái tôn bị dột. Để tránh trường hợp này xảy ra, người ta thường gia tăng sự chắc chắn và kiên cố cho mái tôn, tránh phần sắt trong tôn tiếp xúc môi trường bên ngoài, đặc biệt là các ngày mưa.

 

Để ngăn chặn mái tôn bị rỉ sét thì có 3 biện pháp sau:

 

1. Sử dụng sơn chống rỉ cho mái tôn

 

Sơn giúp bảo vệ mái nhà tôn lớp chống lại sự ăn mòn và gỉ sét. Hãy sơn mái nhà với một lớp sơn lót có chưa 70% kẽm trở lên. Những bề mặt được phủ kẽm có công dụng ngăn ngừa rỉ sét hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể chọn những dòng tôn cao cấp có sẵn lớp chống gỉ, tham khảo tôn chống nóng bao nhiêu tiền 1m2.

 

 

2. Phủ một lớp bảo vệ lên tôn

 

Đây cũng là một biện pháp phòng ngừa gỉ sét rất hiệu quả. Một hệ thống các lớp chống thấm sẽ được phủ lên mái nhà, tạo thành một hàng rào hiệu quả giúp chống lại sự ăn mòn và rỉ sét. Tương tự như khi sơn, bạn cũng cần làm sạch mái nhà trước khi tiến hành phủ lớp bảo vệ. Điều này sẽ đảm bảo cho lớp phủ đạt được hiệu quả hơn.

 

phủ lớp bảo vệ chống mái tôn bị rỉ sét
phủ lớp bảo vệ chống mái tôn bị rỉ sét

Lớp phủ bảo vệ có nhiều màu khác nhau, bạn có thể thay đổi màu sắc của mái nhà theo ý thích của mình. Tuổi thọ của một lớp phủ bảo vệ có thể kéo dài đến 5 năm. Nếu phủ nhiều lớp thì nó có thể kéo dài trong vòng 10 năm.

 

3. Mạ kẽm cho tôn lợp mái

 

Xử lý mái nhà của bạn với kẽm hóa lỏng nhằm tạo ra kim loại mạ kẽm. Kẽm tạo thành một lớp phủ trên tấm lợp và bảo vệ nó khỏi bị ăn mòn cũng như chống rỉ sét cực kỳ hiệu quả.

 

thợ lợp mái tôn
thợ lợp mái tôn

 

Khi bạn mạ kẽm mái nhà tôn lợp của mình, tuổi thọ của tôn lợp sẽ được tăng lên rất nhiều. Nó sẽ có khả năng chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt như mưa đá hay nắng nóng với nhiệt độ quá cao. Nếu bạn lợp mái tôn sân thượng mà có mạ kẽm thì không cần bất kỳ phương pháp xử lý hóa học nào khác để chống gỉ vì vậy nó rất hiệu quả về mặt kinh tế cho gia đình.

 

Cách xử lý khi mái tôn bị rỉ sét


 

Phương pháp để xử lý mái tôn bị rỉ sét cũng chính là cách sửa mái tôn bị dột, mình đã từng có viết một bài khá chi tiết về vấn đề này. Do đó, nếu bạn nào chưa biết thì có thể tham khảo bài viết CÁCH XỬ LÝ MÁI TÔN BỊ DỘT.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *