[GIẢI ĐÁP] Tại Sao Mái Tôn Có Tiếng Kêu

Trong quá trình sử dụng, mái tôn có tiếng kêu lạ và khá lớn làm nhiều người bực bội khó chịu, vậy đâu là nguyên nhân và cách giải quyết là gì.

 

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao mái tôn có tiếng kêu


 

Quả thật không thể bỏ qua các lợi ích của việc làm mái che bằng tôn, đặc biệt là việc làm mái tôn trên sân thượng sẽ mang lại cho gia đình nhiều lợi ích đáng kể. Tuy nhiên, mái tôn cũng có nhiều khuyết điểm mà không phải ai cũng có thể chấp nhận được. Đơn cử như việc mái tôn có tiếng kêu lớn và rất thường xuyên, nhất là khi trời nắng nóng, nhiệt độ cao. Những lúc này người ta thường bực bội lại còn phải nghe các tiếng động như vậy sẽ thường rất khó chịu.

 

mái tôn có tiếng kêu
mái tôn có tiếng kêu

 

Nguyên nhân dẫn đến việc mái tôn có tiếng kêu là do tôn làm bằng kim loại, hấp thụ nhiệt và giãn nở mạnh, nắng nóng khiến tôn bị giãn nở và đè ép vào nhau. Bạn hãy tưởng tượng nếu tôn không làm gợn sóng và được tạo phẳng thì sẽ ra sao? Khi trời nóng, bề mặt tôn giãn ra, khiến những chiếc đinh cố định tôn bị tác động và đẩy ra xa, lâu ngày đinh sẽ yếu và bị bung, khiến tôn không còn cố định với khung sắt nữa. Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm.

 

Lợp mái nhà tôn
Lợp mái nhà tôn

 

Do đó, để tránh trường hợp đinh bị tác động mạnh và liên tục, người ta đã quyết định làm tôn có hình dợn sóng. Việc này nhằm đảm bảo khi tôn bị giãn nở, nó sẽ chuyển hướng giãn nở lên trên, khiến cho tôn phát ra tiếng động lớn ở các phần dợn sóng và không gây ảnh hưởng đến đinh. Đây chính là nguyên nhân khiến cho mái tôn có tiếng kêu mỗi khi trời nắng.

 

Tuy nhiên, không phải là không có cách để giải quyết vấn đề mái tôn có tiếng kêu, bạn có thể tham khảo nhanh 4 cách xử lý mái tôn có tiếng kêu đơn giản ngay dưới đây.

 

Cách giải quyết mái tôn có tiếng kêu nhanh đơn giản


 

Như mình đã nói ở trên thì việc mái tôn có tiếng kêu chủ yếu là do nhiệt độ cao gây nên, vậy cách xử lý khá đơn giản, bạn chỉ cần giảm nhiệt độ đi là được. Việc giảm nhiệt độ không chỉ có thể giải quyết tiếng ồn ở tôn, nó còn giúp không khí trong nhà bạn trở nên thông thoáng và thoải mái hơn rất nhiều.

 

1. Dùng tấm giảm nhiệt cho tôn

 

Để giảm việc mái tôn hấp thụ nhiệt độ và giãn nở gây ồn ào ảnh hưởng sinh hoạt gia đình, bạn có thể lót miếng tản nhiệt ngay bên dưới tấm tôn. Việc này tốt nhất lên làm ngay khi quyết định thi công vì nếu làm sau thì bạn phải nạy tôn lên rất phiền phức.

 

thi công mái tôn

 

2. Dùng tôn lạnh chống nóng

 

Tôn lạnh chống nóng là dòng tôn mới áp dụng công nghệ tản nhiệt 3 lớp. Với lớp PU tản nhiệt ngay bên dưới lớp tôn, tiếp đó là lớp lụa PVC sẽ giúp mái tôn của bạn luôn mát lạnh, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao bên ngoài. Bạn có thể tham khảo tôn chống nóng bao nhiêu tiền 1m2.

 

mái tôn chống nóng
mái tôn chống nóng

 

3. Sơn chống nóng hiệu quả

 

Nếu bạn đã lỡ lợp mái tôn từ trước thì 2 cách trên có vẻ không hiệu quả lắm. Tuy nhiên, điều này cũng không sao, bạn chỉ cần tìm mua loại sơn chống nóng và sơn lên bề mặt tôn. Việc này sẽ tăng khả năng cách nhiệt của tôn lên rất cao và tái sử dụng được nhiều lần.

 

sơn tôn chống nóng
sơn tôn chống nóng

 

4. Trồng giàn cây leo để giảm nhiệt

 

Thực vật cây cối là giải pháp tản nhiệt tốt nhất, làm dịu nhiệt độ xung quanh cũng như tăng thêm độ ẩm cho không khí. Việc trồng giàn cây leo không quá khó, không tốn nhiều thời gian chăm sóc, không tốn kém tiền bạc chi phí cao, nhưng hiệu quả lại rất lớn.

 

trồng cây chống nóng
trồng cây chống nóng

 

Dĩ nhiên, bạn nên tạo giàn ngay trên tôn sao cho không quá gần bề mặt vì nếu tôn quá nóng sẽ làm héo cây, gây tác dụng ngược lại nhé.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *