[HƯỚNG DẪN] Cách Xử Lý Mái Tôn Bị Kêu Khó Chịu

Lợp mái tôn mang lại khá nhiều lợi ích cho người sử dụng, tuy nhiên, không thể nhận rằng sản phẩm này cũng mang lại một vài bất tiện, trong đó có lỗi mái tôn bị kêu.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng mái tôn bị kêu


Mái tôn bị kêu luôn là nguyên nhân gây khó chịu nhất cho những ai đang dùng mái tôn để lợp nhà hoặc hiên. Bất kể mưa hay nắng thì đều có những tiếng kêu khó chịu, sau đây là các nguyên nhân dẫn đến việc này.

1. Mái tôn bị kêu khi trời mưa

Nguyên nhân mái tôn bị kêu khi trời mưa là do nước mưa bắn mạnh lên mái, nhất là các loại mái tôn giá rẻ sẽ phát ra tiếng động rất lớn và khó chịu. Vấn đề này không khó, bạn chỉ cần chọn loại mái tôn chống nóng 3 lớp sẽ có tính năng cách âm giúp loại bỏ tiếng ồn do mưa này.

mái tôn bị kêu
mái tôn bị kêu

2. Mái tôn bị kêu khi trời nắng

Khi này mái tôn của bạn thường phát ra những tiếng kêu kì lạ. Theo thói quen, chúng ta thường cho là do bị vật gì đó rơi trúng, nhưng điều đó là sai. Tôn là vật liệu hợp kim dễ dẫn nhiệt chính vì vậy khi trời nóng tôn sẽ nở ra khiến cho tấm tôn bị đẩy tăng lên so với diện tích bởi thế mà mái tôn mới được giải thích là có hình lượn sóng. Nếu như mái tôn thẳng không có hình gợn sóng thì khi tôn dãn nở các cây đinh liên kết các tấm tôn sẽ bị bung ra. Ngược lại, các mái tôn được thiết kế hình gợn sóng giúp tăng diện tích dãn nở. 

Cách xử lý mái tôn bị kêu do nắng nóng


Mặc dù việc tôn bị giãn nở và phát ra các tiếng kêu không ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến chất lượng và an toàn nhưng sẽ khiến nhiều người khó chịu, các bạn có thể dùng những biện pháp đơn giản sau:

1. Sử dụng mái tôn chống nóng

Nếu bạn đang có ý định làm mái che bằng tôn mà lại ngại vấn đề mái tôn bị kêu thì có thể chọn loại mái tôn chống nóng 3 lớp với lớp PU bên dưới giúp hấp thụ nhiệt. Nhờ có lớp PU hấp nhiệt này mà bề mặt tôn sẽ không bị quá nóng dẫn đến mái tôn nhà bạn bị kêu nữa. Nhiều bạn thường phân vân giữa làm mái tôn hay mái ngói tốt hơn thì có thể tham khảo nên lợp mái tôn hay mái ngói.

2. Mái lợp chống nhiệt

Nếu bạn đã làm mái tôn tầng thượng và không muốn thay bằng tôn chống nóng thì có thể sử dụng các tấm lợ sinh thái thường bán ở những cửa hàng vật liệu xây dựng.  Loại tấm lợp này có hình thức giống tôn truyền thống nhưng được thiết kế nhẹ hơn, ít bị gỉ sét, rêu mốc, thấm nước, cách nhiệt và hạn chế tiếng ồn. Nếu bạn muốn sử dụng tôn thuông thường thì có thể sử dụng thêm tấm nhựa cách nhiệt đặt giữa tôn và lớp trần giả.

thợ lợp mái tôn
thợ lợp mái tôn

3. Sơn chống nóng cho mái nhà

Đây là cách khá hiệu quả để có thể khắc phục hiện tượng mái tôn bị kêu khi trời nắng bởi khi phủ lên mái tôn một lớp sơn chống nóng thì lớp này có thể điều hòa được tốt nhiệt độ dưới lớp sơn giúp cho mái tôn ít chịu những ảnh hưởng quá lớn của nhiệt độ cao ở bên trên. Loại sơn này sẽ giúp cho nhiệt độ của mái tôn giảm đi từ 5- 15 độ C. Tuy vậy bạn cũng nên lưu ý trước khi sơn, chủ nhà nên làm sạch bề mặt tôn, quét trước một lớp sơn chống gỉ. Gia chủ nên quét 2 lớp sơn chống nóng.

thi công mái tôn
thi công mái tôn

4. Trồng dây leo mái nhà

Sử dụng các yếu tố tự nhiên để giảm nhiệt cho mái nhà là một phương pháp hữu dụng mà lại tiết kiệm để tránh mái tôn bị kêumái tôn bị kêu. Trong số đó, trồng dây leo mái nhà là biền pháp hữu dụng vì cây xanh luôn hấp thụ nhiệt rất tốt, lá cây thoát hơi nước có thể làm giảm nhiệt độ mái tôn cực kỳ hiệu quả.

mái tôn vòm
mái tôn vòm

5. Hệ thống phun nước làm mát mái

Đối với các gia đình ở nông thôn thì việc làm 1 hệ thống phun nước làm mát để phòng ngừa mái tôn bị kêu khá là hữu hiệu. Với nguồn nước ngầm có sẵn thì việc thiết kế một hệ thống bơm nước phun sương làm mát sẽ cực kỳ hiệu quả trong việc giúp mái tôn hạ nhiệt. Không chỉ vậy, nó còn giúp cho căn nhà của bạn luôn mát mẻ.

Nhược điểm của việc này là đôi khi khiến khí nhà hơi ẩm ướt, là điều kiện tốt khiến nấm mốc phát triển và không tốt cho các vật dụng bằng gỗ. Ngoài ra nó cũng khá tốn kém tiền điện hàng tháng đấy nhé.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *