thi công mái tôn

[GIẢI ĐÁP] Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Mái Tôn Bị Dột

Mái tôn bị dột là lỗi thường gặp ở các gia đình làm mái che bằng tôn, nhưng ít ai biết rằng đây là lỗi có thể sửa được bằng những mẹo hết sức đơn giản.

Các nguyên nhân dẫn đến mái tôn bị dột


Mái lợp tôn thi công nhanh, giá thi công mái tôn lại thấp, đem lại hiệu quả cao nên rất phổ biến trong dân dụng cũng như trong công nghiệp… Tuy nhiên sau thời gian sử dụng sẽ xuất hiện hiện tượng mái tôn bị dột, gây phiền toái, thiệt hại cho chủ sử dụng.

mái tôn bị dột
mái tôn bị dột

Mái tôn thường bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng, hư hại, biến dạng do chịu sự tác động của điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đến mùa mưa hiện tượng mái tôn bị dột lại xảy ra đối với những căn nhà có mái che bằng tôn. Lâu ngày sẽ xuất hiện những vết rỉ sét, mục nát, xung yếu tạo thành những vết nứt lớn khiến nước mưa bị thấm dột qua mái. Sau đây là một số nguyên nhân khiến mái tôn bị dột:

  1. Dột do mũ đinh bị lão hóa, mục nát rỉ sét hoặc do lực hút của mũ đinh bị bật lên dẫn đến hở goăng.
  2. Dột bởi những vị trí nối tôn, nhất là phần cuối mái, mối nói dọc song song với xà gồ, mối nối ngang- vuông góc với xà gồ.
  3. Do độ dốc mái nhỏ hơn 10 %, nhịp mái lớn, lưu lượng nước phía cuối mái, nước thoát không kịp gây tràn vào các vị trí nối phía cuối mái.
  4. Dột từ những vị trí tôn bị thủng lỗ, kém chất lượng.
  5. Do sử dụng vật liệu chống dột có độ bền kém khi tiếp xúc với ánh mặt trời
  6. Phương pháp xử lý dột chưa lường hết các yếu tố gây nên hiện tượng dột ví dụ như: tốc độ gió, độ trũng mái, độ dốc mái,…

Phương pháp kiểm tra mái tôn bị dột hay không


Sau một thời gian làm mái tôn sân thượng và sử dụng, nếu muốn xác định mái tôn bị dột hay không, bạn thực hiện một số cách sau:

1. Sử dụng nước

Đổ hoặc phun nước từ điểm có độ dốc cao nhất trên mái. Cho chảy nhiều như mưa lâu từ trên xuống. Ở dưới nhà bạn quan sát toàn bộ các điểm. Nếu chỗ nào bị rò rỉ nước là chỗ mái tôn bị dột. Bạn nên đếm từ trên xuống dưới, từ trái qua phải theo xà đón và lỗ đinh để xác định vị trí.

Bạn phun nước ngược lại để phát hiện những khe tiếp giáp của tôn nào bị hở. Hoặc bị nước chui vào khi bị gió ngược. Đánh dấu nó lại.

2. Quan sát trực tiếp bằng mắt thường khi leo lên mái

Bạn leo lên mái, quan sát một vòng, chỗ nào có hiện tượng rỉ sét, bật đinh hoặc đã bị mục nát rồi, khoanh vị trí đó lại. Việc này giúp bạn kiểm tra tổng thể những nơi bắn keo. Các tấm tôn còn sử dụng được hay không, các điểm đinh bắn thế nào.

Kết hợp với hàng ngày bạn quan sát khi mưa nắng. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về mái tôn bị dột hay không.

Một số cách chống thấm dột mái tôn


Mình sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để xử lý mái tôn bị dột thật nhanh mà lại hiệu quả nhé.

Bạn cần chuẩn bị:

  • 1 máy khoan có đầu bắn vít tôn lạnh.
  • 1 tuýt keo silicon chuyên dụng cho tôn
  • Vít lạnh, sơn chống rỉ, một vài miếng tôn nhỏ ( nếu cần).

1. Thay thế các điểm đinh vít bị bung, hoen rỉ

Với trường hợp này, bạn chỉ cần tháo bỏ vít lạnh cũ bị hư hỏng ra. Bắn lại vít mới vào lỗ cũ nếu tôn không bị rách rộng hơn gioăng trên vít mới.

thi công mái tôn
thi công mái tôn

Nếu lỗ vít cũ khá rộng nhưng cũng không quá lớn. Chúng ta bơm keo silicon vào lỗ đó và bắn lại. Keo sẽ tạo thêm lớp gioăng rộng hơn. Chắc chắn những lỗ đinh vít bị lung lay hay hoen rỉ. Sẽ đảm bảo được thay thế an toàn và hiệu quả nhất với cách này.

2. Chống thấm dột khi bị thủng tôn ở giữa tấm

Khi mái tôn bị dột không đúng vị trí gần xà đón. Bạn có thể xử lý như sau:

Lỗ nhỏ: dùng keo silicon hoặc xi măng đắp lại lỗ dột. Trong trường hợp lỗ tôn không to hơn vít lạnh, có thể bắn một vít lạnh vào điểm đó trước khi bơm keo.

thi công mái tôn

Lỗ lớn – đường rách dài: làm sạch bề mặt tôn quanh khu vực đó. Lấy một miếng tôn khác có cả chiều dài và rộng hơn điểm rách khoảng 10cm về mỗi bên. Dùng keo dán miếng tôn đó vào vị trí bị rách- thủng.

3. Chống thấm mái tôn bị hở – thủng khe tiếp giáp

Tại các điểm tôn gác lên nhau (còn gọi là khe tiếp giáp), thường sau thời gian sử dụng có thể bị mục hoặc hở rộng, khiến nước chảy ngược vào bên trong nhà.

Bạn áp dụng phương pháp sau:

+ Nếu bị hở và không rỉ sét: dùng keo silicon gắn mép tấm tôn trên và dưới lại. Đặt một hàng gạch lên cho keo dính hẳn. Sau khi keo khô thì lấy gạch xuống để tránh gió thổi gạch rơi xuống dưới gây nguy hiểm.

dịch vụ sửa chữa mái tôn
dịch vụ sửa chữa mái tôn

+ Nếu bị hở và rỉ sét: cần phải thay miếng tôn mới, lấy khoảng 1m, đặt vào giữa khe của 2 tấm tôn cũ. Cố định phần tôn này bằng vít và keo, sau đó chất gạch chắn lại như trên.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *